Nghề bánh phồng tôm Miền Tây (hay được biết như đặc sản Sóc Trăng) đã có từ rất lâu đời, trở thành một ngành truyền thống đặc trưng nơi đây. Thời tiết thiên nhiên hai mùa mưa nắng đã tạo điều kiện thuận tiện cho nghề bánh phồng tôm càng ngày càng phát triển cho đến bây giờ.

nghề bánh phồng tôm
Nghề bánh phồng tôm

Miền Tây sông nước luôn dồi dào nguồn cá, tôm,…kết hợp với cái nắng gắt khi vào mùa nóng đã tạo nên làng nghề bánh phồng tôm ở các tỉnh miền Tây. Tỉnh Sóc Trăng nổi tiếng với làng nghề bánh phồng tôm truyền thống gia đình lâu nay.

Bánh phồng tôm của tỉnh Sóc Trăng có 2 điểm đặc trưng:

Thứ nhất là về hình dạng:

Bánh có hình vuông, kích thước nằm gọn trong lòng bàn tay.

bánh phồng tôm chưa chiên
Bánh phồng tôm Quãng Trân Cô Cấm

Điểm khác biệt thứ hai về thành phần:

Bánh phồng tôm nơi đây đó chính là bánh được làm chủ yếu từ tôm và bột mì kết hợp với chút tiêu cho thơm, cay nhè nhẹ, nên nhìn gần mặt bánh có ẩn màu của tôm.

bánh phồng tôm vào bịch
Bánh phồng tôm Quãng Trân Cô Cấm nhìn cận mặt

Về nghề bánh phồng tôm

Phải nói rằng nghề làm bánh phồng tôm rất cực. Vì bánh này hầu như được làm thủ công từ những người thợ lành nghề. Do bánh được làm thủ công nên sản lượng bánh quanh năm không nhiều, chính vì vậy, từng mẻ bánh phồng tôm được làm ra đều được sự chăm chút, kỹ lưỡng của những người thợ làm bánh nhiệt thành.

Các công đoạn khi làm bánh:

Bánh được làm từ tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn và trộn với bột mì gia vị. Từng mẻ bánh được tráng lên để thành hình vuông, rồi đem đi luộc cho chín bánh. Bánh chín sẽ được đem phơi dưới ánh nắng gắt và người thợ làm bánh phải liên tục trở đều mặt bánh khi phơi. Khi trời vào mùa mưa thì người làm bánh phồng tôm phải canh chừng để tránh bánh bị ướt mưa. Vì thế mà sản lượng bánh được làm vào mùa mưa rất ít.

Công việc sản xuất bánh phồng tôm diễn ra quanh năm. Trong đó, mùa cao điểm sẽ rơi vào tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Đó cũng là dịp lễ Tết khi mọi người mua bánh để biếu tặng người thân trong và ngoài nước. Bánh phồng tôm chiên lên ăn giòn tan, thích hợp với các bữa tiệc trà, các buổi tán gẫu hợp mặt bạn bè, người thân,…

bánh phồng tôm sau khi chiên
Bánh phồng tôm sau khi chiên

Tính đến nay tỉnh Sóc Trăng cũng đã có hơn chục lò bánh phồng tôm lớn nhỏ, chất lượng mỗi lò bánh mỗi khác nhau tùy theo công thức gia truyền. Và lò bánh phồng tôm Quãng Trân Cô Cấm ở Sóc Trăng hân hạnh là lò bánh đã có mặt từ lâu đời.

Bà chủ lò bánh đã gắn bó với nghề gần 40 năm nay. Đây cũng là lò bánh uy tín chất lượng ở Sóc Trăng, luôn luôn đặt yêu cầu chất lượng lên hàng đầu để phục vụ quý khách hàng.

Đặt hàng qua hotline: 090.129.1357

Hoặc trực tiếp tại: 565/23 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP.HCM

Kênh thương mại điện tử: Shopee hoặc Lazada

Call Now ButtonGỌI ĐẶT HÀNG