Bánh phồng tôm là một món bánh không còn xa lạ với nhiều người Việt, đặc biệt là khu vực miền Nam. Bánh thường được chế biến bằng cách chiên và sử dụng dưới dạng snack ăn vặt hoặc ăn kèm với các món gỏi. Ngoài ra, ngày nay còn có một số cách chế biến như luộc bánh phồng tôm thành vỏ bánh bèo hoặc ăn cùng với tôm thành một món canh.

Tuy đã quá quen thuộc như vậy nhưng rất ít người biết được lý do tại sao bánh phồng tôm lại có hai loại là hình vuông và hình tròn. Vậy bài viết này sẽ giúp bạn lý giải điều thắc mắc này.

Bánh phồng tôm vuông và tròn khi chưa chiên

Hình dạng tròn vuông thể hiện cho đất trời, vũ trụ, nhân sinh

Cũng giống với ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy, bánh phồng tôm có hình tròn là tượng trưng cho trời, còn hình vuông tượng trưng cho đất. Đất Trời từ bao đời nay luôn được người dân tôn thờ, coi trọng. Mọi người dân trên đất Việt đều tin rằng từ bao đời mảnh đất con Rồng cháu Tiên này đã được Đất Trời bao bọc và che chở, nhờ thế mới có thể tiếp tục phát triển để được Việt Nam như ngày nay.

Chính vì thế lấy hình ảnh của thứ mọi người coi trọng tượng trưng cho món ăn quen thuộc hằng ngày nhằm để nhắc cho tất cả mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội nhớ đến sự quan trọng của Đất Trời. Bên cạnh đó, trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt Nam, bánh hình tròn tượng trưng cho âm, hình vuông cho dương. Vì thế bánh phồng tôm có đủ hai hình dạng tròn vuông thể hiện được sự cân bằng trong ẩm thực, bao gồm cả mùi vị. Hơn thế nữa, sự kết hợp giữa vuông tròn còn thể hiện sự sinh sôi nảy nở ngày càng phát triển hơn.

Bánh phồng tôm vuông và tròn khi đã chiên

Hình dạng vuông tròn tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng

Vuông tròn luôn được người dân Việt ví von với các hình ảnh mang tính chất ấm no, đầy đủ, vẹn tròn. Chính vì thế với hai hình dạng của bánh phồng tôm cũng thế, người thợ làm bánh sản xuất ra những chiếc bánh với mong muốn những người ăn món này đều có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Thêm vào đó, chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột năng, tôm, trứng và một số gia vị nêm nếm (đường muối, tiêu và bột ngọt) nhưng bánh phồng tôm đã thành công chinh phục người thưởng thức với đầy đủ mùi vị từ vị ngọt mặn nhè nhẹ đến vị béo béo và thơm thơm của tôm cũng như độ giòn rụm. Đây cũng chính là thông điệp động viên đến mỗi người dù cuộc sống có khó khăn, thiếu thốn, hay không như ta mong muốn thì cũng phải cố gắng hết sức mình để có ngày sẽ đón nhận được những thành quả xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

Bánh phồng tôm vuông Cô Cấm sau khi chiên

Thương hiệu bánh phồng tôm Cô Cấm đem đến hình ảnh chiếc bánh phồng vuông đẹp mắt về phần thẩm mỹ cũng như đáp ứng được tất cả mùi vị hòa quyện với nhau. Bạn có thể tham khảo đặt hàng ShopeeLazada cũng như hotline của shop 090.129.1357

Call Now ButtonGỌI ĐẶT HÀNG