Bánh phồng tôm là đặc sản đặc trưng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Đông Nam Á khác. Các bạn cùng Quãng Trân Cô Cấm tìm hiểu muôn kiểu bánh phồng tôm ở các nước Đông Nam Á nhé.

Indonesia

Trong tiếng Indonesia Bánh phồng tôm được gọi là Krupuk Udang.

Krupuk Udang có mặt ở khắp mọi nơi ở Indonesia, là món ăn được yêu thích của cả trẻ con và người lớn. Bánh Krupuk ở Indonesia làm từ các nguyên liệu khá đa dạng như: khoai, sắn, tôm, cá, mực hoặc thậm chí làm từ da bò, da gà phơi khô.

Vì đây là món ăn phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh phồng tôm ở bất kỳ đâu, từ chợ, siêu thị đến những quầy tạp hóa nhỏ lẻ.

Bánh phồng Krupuk có loại được chiên sẵn và chưa chiên sẵn. Bánh giòn rụm, xốp, có vị béo mằn mặn và thơm mùi vị hải sản. Bánh được kết hợp ăn với nhiều món khác rất dễ dàng.

bánh phồng Krupuk
Bánh phồng Krupuk

Các nhãn hiệu Krupuk udang phổ biến ở Indonesia bao gồm Finna và nhãn hiệu Komodo. Các thị trấn đánh cá Sidoarjo ở Đông Java, Cirebon ở Tây Java, là nhà sản xuất chính của Krupuk Udang ở Indonesia

Malaysia

Bánh phồng tôm được gọi là Keropok ở Malaysia. Chúng là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Malaysia và đặc biệt được phục vụ tại nhà của nhiều người trong các lễ hội (như Tết Nguyên Đán và Hari Raya).

Bánh phồng tôm truyền thống của Malaysia được làm từ cá, được bắt nguồn từ vùng TerengganuMalaysia.

Bánh thường có 03 hình dạng phổ biến là: hình tròn dài cắt khúc ngắn, hình tròn dài (như lạp xưởng) và miếng ép dạng mỏng (hình dạng này thì tương tự như bánh phồng tôm ở Việt Nam).

3 loại bánh phồng tôm keropok
3 loại Keropok

Philippines

Ở Philippines, bánh phồng tôm được gọi là Kropek (đánh vần là kropeck) hoặc gọi theo tên tiếng Anh là “prawn crakers” hoặc “fish crackers”. Bánh phồng tôm được làm từ bột mì truyền thống (thường là bột sắn), tôm bột hoặc cá và các loại gia vị khác nhau.

Kropek ở Philippines thường chỉ được ăn như một món ăn nhẹ hoặc món khai vị. Bánh phồng tôm thường được nhúng trong nước sốt Sinamak (một loại giấm cay ở Philipphines). Bánh có hình vuông nhỏ hoặc tròn.

bánh phồng tôm Kropek chữ nhật
Kropek chữ nhật
Kropek hình tròn
Kropek hình tròn

Việt Nam

Bánh phồng tôm ở Việt Nam cũng được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu như: tôm, cá, mực, khoai lang, sắn,…

Tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là bánh phồng được làm từ tôm.

Bánh phồng tôm chủ yếu được sản xuất ở Miền Tây Việt Nam, nơi phong phú với cá, tôm, thuận lợi cho việc làm bánh phồng tôm.

Bánh phồng tôm ở Việt Nam có hình tròn hoặc hình vuông, bánh hình vuông thường có tỉ lệ tôm nhiều hơn. Bánh được ăn chơi hoặc ăn kèm với các món gỏi. Bánh thường được bán dưới dạng chưa chiên.

Ở Việt Nam bánh phồng tôm Sóc Trăng là một thương hiệu khá nổi tiếng. Nơi đây có ngành nghề làm bánh phồng tôm lâu đời. Bánh đa phần có hình vuông, đóng hộp đẹp, chắc chắn nên bánh phồng tôm cũng là món quà tặng đặc sản cho những khách xa quê, khách nước ngoài, …

bánh phồng tôm sóc trăng
Bánh phồng tôm Quãng Trân Cô Cấm

Các bạn có thể tham khảo thêm bảng giá bánh phồng tôm tại đây.

Đặt bánh phồng tôm qua các kênh như Shoppe và Lazada hoặc gọi trực tiếp 090.129.1357.

Call Now ButtonGỌI ĐẶT HÀNG