Món bánh phồng tôm được biết đến là đặc sản miền Tây với những hương vị độc đáo mà tôm là nguyên liệu chính mang lại. Ở miền Tây có các tỉnh như: Sóc Trăng, Cà Mau, Cái Bè (Tiền Giang) và Đồng Tháp,… là nổi tiếng về truyền thống sản xuất bánh phồng tôm lâu đời. Tuy nhiên, ít ai biết về các làng nghề tại những nơi đây hoạt động như thế nào.

Làn nghề bánh phồng tôm tại Cái Bè (Tiền Giang)

Làng nghề ở đây có lịch sử hơn khoảng 70 năm, bắt đầu từ một vài gia đình làm bánh đến hiện tại đã có hơn 100 hộ thuộc ấp An Hiệp, xã Đông Hòa Hiệp và khu IV, thị trấn Cái Bè kiếm sống dựa trên nghề này. 

Cách làm ở khu vực này khá công phu, ngoài việc phải lựa những con tôm tươi sống và sơ chế chúng cho đúng cách thì người thợ ở đây còn phải chuẩn bị bột mì cho thật chất lượng, từ giai đoạn gọt củ mì rồi đem đi hấp chín. Kế đến còn phải loại bỏ xơ ở giữa và xay ra thành bột. Tuy nhiên điều làm nên hương vị đặc biệt chính là công đoạn người thợ ngào bột cùng với đường, sữa, mạch nha hay các mùi vị đậm chất miền Tây như sầu riêng và lá dứa. Chính vì thế, khi thưởng thức, người dùng sẽ cảm nhận không chỉ vị tôm mà còn vị ngọt ngọt của bột.

Làn nghề bánh phồng tôm Cái Bè

Làng nghề bánh phồng tôm tại Sóc Trăng

Khác với Tiền Giang hay An Giang, ở Sóc Trăng, bánh phồng tôm nổi tiếng với hình dạng vuông, có màu ngà ngà tôm cũng như hương vị đậm đà do tôm mang lại. Và cũng giống với các nơi khác, bánh nơi đây cũng được làm thủ công, chính tay các người thợ làm tất cả công đoạn, từ sơ chế tôm để trộn chung với bột đến phân đoạn tráng bánh và phơi bánh. Đây cũng chính là phân đoạn khiến cho nghề làm bánh thu hút ít người làm, bởi khi phơi bánh, người thợ phải canh để lật bánh đều đặn cũng như phải canh thời tiết để tránh việc mưa ướt hết bánh.

Giàn phơi bánh phồng tôm tại Sóc Trăng

Làng nghề bánh phồng tôm tại Sa Đéc (Đồng Tháp)

Ngoài món đặc sản được nhiều người biết đến như hủ tíu, thì nơi đây còn được biết đến rộng rãi với nghề làm bánh phồng tôm lâu năm. Và nơi đây cũng tạo ra thương hiệu bánh phồng tôm “Sa Giang” rất được ưa chuộng lẫn trong và ngoài nước. Khác với ở Sóc Trăng, bánh ở đây được biết đến rộng rãi với hình dạng nhỏ tròn, có màu trắng ngà nhưng cũng đầy hương vị tôm.

Cách làm bánh thì khá giống với ở Sóc Trăng, chỉ khác ở bước thay vì đổ bánh ở dạng hình vuông thì người thợ sẽ đổ vào khuôn hình tròn.

Lò bánh phồng tôm Cô Cấm

Bởi vì việc sản xuất bánh phồng tôm phải dựa theo thời tiết, nên vào những tháng mùa mưa, khá khó tìm mua bánh so với những tháng mùa khô. Tuy nhiên, với bánh phồng tôm Cô Cấm, dù bất kể tháng nào, mùa nào, thương hiệu luôn có đầy đủ bánh để gửi đến người tiêu dùng.

Mọi người hãy ủng hộ lò bánh tại website www.banhphongtomquangtran.com hoặc hotline 090.129.1357. Đặt hàng qua ShopeeLazada